For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Rệp sáp và các biện pháp phòng trừ rệp sáp hại cây bơ

Rệp sáp và các biện pháp phòng trừ rệp sáp hại cây bơ

Rệp sáp và các biện pháp phòng trừ rệp sáp hại cây bơ

Sâu bệnh hại trên cây bơ làm cho cây bị giảm năng suất, sinh trưởng chậm. Thậm chí có thể làm cây bị suy kiệt và chết. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về rệp sáp. Và biện pháp phòng trừ rệp sáp hại cây bơ.

1. Triệu chứng gây hại

Rệp sáp thường gây hại vào mùa khô, ẩn ấp tại các kẽ lá, kẽ cành, phần gốc rễ. Chúng chích hút nhựa cây làm cho phần thân đó bị cạn kiệt dinh dưỡng rồi chết.

Ngoài ra rệp sáp còn có thể tấn công vào rễ, rất khó tiêu diệt. Trường hợp nặng có thể làm cây bị chết do rễ ngừng phát triển, hoặc bị các loại nấm rễ tấn công thông qua tổ và các vết chích hút của chúng. Rệp sáp phát triển mạnh khi trong vườn không có thiên địch, mất cân bằng sinh thái, có nhiều cây ký sinh chủ.

2. Biện pháp phòng trừ rệp sáp hại cây bơ

Để xử lý rệp sáp hại cây bơ trước tiên bà con cắt bỏ những cành, trái bị tấn công mạnh mang ra khỏi vườn tiêu hủy. Sau đó sử dụng kết hợp Nấm xanh nấm trắng với phân bón lá A4. Bà con nhớ phun thuốc kỹ ướt đều cây. Phun hai lần cách nhau 7-10 ngày để diệt tiếp lứa rệp non mới nở.

Cắt tỉa những cành sâu bệnh, cành già, cành vượt nằm trong tán lá để vườn cây thông thoáng.

Thường xuyên dọn sạch cỏ rác, lá cây mục tụ ở xung quanh gốc để phá vỡ nơi trú ngụ của kiến.

Dùng máy bơm xịt mạnh tia nước vào chỗ có nhiều rệp đeo bám có tác dụng rửa trôi bớt rệp. Đồng thời tạo ẩm độ trên cây làm giảm mật số rệp.

Bảo vệ và phát triển các loài thiên địch của rệp sáp như bọ rùa, ong ký sinh.

Bón phân cân đối, sử dung phân ủ hoai mục bằng nấm đối kháng Trichoderma hoặc phân bón vi sinh.

Thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện sự xuất hiện của rệp sáp ở trên lá, cành, chùm quả, thân, phần thân giáp với mặt đất và phần rễ trong đất. Nếu thấy có rệp dù ở mật số thấp cũng phải diệt trừ ngay vì rệp sáp sinh sản rất nhanh.

Từ khóa: cây bơ

Nguồn: sinhhocvietnam

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top