For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Sâu bệnh cây chanh leo, cách trị sâu bệnh cho cây chanh leo

Sâu bệnh cây chanh leo, cách trị sâu bệnh cho cây chanh leo

Sâu bệnh cây chanh leo, cách trị sâu bệnh cho cây chanh leo

Chanh leo là loại quả được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên để trồng được chanh leo, bà con nông dân phải đối diện với rất nhiều loại bệnh gây hại nguy hiểm. Các loại bệnh trên cây chanh leo: Bệnh đốm nâu, bệnh héo xanh, bệnh xoăn lá, bệnh đốm dầu,

1. Bệnh đốm nâu trên chanh leo

Nguyên nhân:

Bệnh đốm nâu trên chanh leo do nấm Alternaria passiflorae gây ra. Xuất hiện vào mùa xuân và đầu mùa hè.

Triệu chứng:

Trên lá: xuất hiện những đốm màu nâu nhỏ. Sau đó lan rộng ra thành đốm lớn có tâm màu sáng và có hình dạng bất định.

Trên thân: vết bệnh có hình thon dài với màu nâu đen, thường xuất hiện gần nách lá hoặc gân lá (do bị tổn thương cơ giới, cây bị chảy nhựa). Khi vết bệnh bao quanh thân cây thì chồi non sẽ bị héo, quả teo lại và rụng sớm.

Trên quả: vết bệnh đầu tiên chỉ nhỏ như mũi kim sau lan rộng thành những vòng tròn lớn với vết nâu lõm có tâm màu nâu xám. Dần dần phần vỏ quả xung quanh vết bệnh bị nhăn nheo và quả bị rụng.

2. Bệnh xoăn lá trên chanh leo

Nguyên nhân:

Bệnh xoăn lá trên cây chanh leo trên do Papaya leaf curl virus gây ra. Ngoài ra, rầy phấn trắng còn là trung gian truyền bệnh nhanh và nguy hiểm.

Bệnh xoăn lá làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây, năng suất trái, thậm chí là chết cây nếu không có biện pháp điều trị kịp thời.

Triệu chứng:

Lá cây bị quăn queo, biến dạng. Lóng thân ngắn lại, lá bị giảm kích thước nghiêm trọng, thể hiện triệu chứng gân trong. Đặc biệt, rìa lá bị uốn cong xuống, hướng lá xoay vào bên trong thân cây. Lá màu xanh đậm, giày và giòn hơn.

3. Bệnh đốm dầu trên chanh leo

Nguyên nhân:

Bệnh đốm dầu trên chanh leo bị gây ra bởi vi khuẩn Pseudomonas passiflorae.

Triệu chứng:

Trên lá: bệnh tạo nên những vết thương từ màu ô liu tới màu nâu, thường bao quanh bởi quầng sáng màu vàng nhạt, bệnh nặng dẫn đến rụng .

Trên thân non: dấu hiệu đầu tiên của sự xâm nhiễm là những vết trũng màu xanh đen, mọng nước. Sau sẽ phát triển thành màu nâu sáng, có viền rõ ràng với phần không bị bệnh.

Trên thân già: triệu chứng ban đầu là những đốm nhỏ hình tròn có màu xanh đen, hơi trũng xuống, sau đó lan rộng ra và có màu nâu tối, những thương tổn này hoàn toàn bao quanh chồi non và gây chết cây.

Trên trái: trái nhỏ, màu xanh tối, như giọt dầu. Sau đó phát triển thành những vòng tròn, thô nhám, mảng lốm đốm mọng nước. Làm trái rụng sớm và thối trái.

4. Bệnh héo xanh vi khuẩn trên chanh leo

Nguyên nhân:

Bệnh héo xanh trên cây chanh dây do vi khuẩn Pseudomonas syringae gây ra.

Triệu chứng:

Khi cây bị nhiễm bệnh thì toàn bộ cây sẽ rũ xuống đất và chết, mặc dù lá vẫn còn tươi xanh. Đối với cây chanh leo đã trưởng thành, lá cây ở phần thân se bị ngã xuống, thiếu súc sống, từ từ phần héo sẽ lan rộng và gây chết ở cây. Ngoài ra, khi bị nhiễm bệnh, phần bên trong của thân cây bị sũng nước, sau đó chuyển màu nâu, làm cho cây không phát triển được.

5. Bệnh thối rễ

Nguyên nhân: Bệnh thối rễ cây chanh leo do nấm Phytophthora gây ra. Phytophthora cinamomi thường gây hại vào mùa hè và mùa thu, Phytophthora megasperma thường gây hại vào mùa xuân.

Triệu chứng:

Cây bị bệnh tán lá vàng, sinh trưởng kém và làm chết cây.  

6. Bệnh phấn trắng

Nguyên nhân: Bệnh phấn trắng do virus Passion Fruit Woodiness (viết tắt là PWV) gây ra.

Triệu chứng:

Trên lá: Khi cây còn non, bệnh phấn trắng gây hại làm lá quăn lại, nhăn nheo và nhỏ hơn bình thường. Phần chóp lá bị vàng, cuống lá lốm đốm. Chồi ngọn không phát triển.

Trên trái: Bệnh phấn trắng trên cây chanh dây khiến trái bị biến dạng, vỏ trái bị sần sùi, trên trái xuất hiện những u to nhỏ. Trái ngừng phát triển, màu sắc trái không đồng nhất và trái bị cứng lại. Mẫu mã trái xấu, khó bán khiến cho giá trị kinh tế bị giảm.

Nếu cây chanh leo của bạn đang gặp các vấn đề sâu, bệnh và cần hỗ trợ cách xử lý hãy để lại thông tin phía dưới nhé! Đội ngũ của WAO sẽ liên hệ hỗ trợ bạn ngay.    Từ khóa: cây chanh leo

    Nguồn: sinhhocvietnam

    Bản Tin Xanh

    Tin Hot
    Top