For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Sâu bệnh hại rau họ cải( họ thập tự)

Sâu bệnh hại rau họ cải( họ thập tự)

Sâu bệnh hại rau họ cải( họ thập tự)

Vào vụ đông thời tiết lạnh, mưa kéo dài, nên xuất hiện nhiều sâu bệnh hại trên rau. Các đối tượng sâu bệnh thường gây hại làm giảm năng suất, chất lượng, mẫu mã của rau. Để giúp bà con nông dân chủ động hơn trong công tác phòng trừ. Chúng tôi sẽ nêu ra một số đặc điểm gây hại và các biện pháp phòng trừ  đối với một số loại sâu bệnh.

1 . Sâu tơ.

Khi còn non, sâu có màu xanh nhạt, kích thước nhỏ. Sâu ăn mặt dưới của lá để lại lớp biểu bì trên mặt là làm cho lá xơ xác. Khi sâu lớn thì mật độ cao, sâu ăn nhiều làm cho lá xơ xác như màng tơ và mất khả năng quang hợp. Cây không thể phát triển được giảm năng suất rõ rệt.

Sâu non có tính kháng thuốc cao, nên việc trị bệnh là rất khó. Một vụ rau thì có rất nhiều lứa sâu gây hại do vòng đời của sâu ngắn.

Sâu tơ

Sâu tơ

Biện pháp phòng trừ:

Dọn sạch tàn dư cây trồng trước khi trồng vụ mới.

Trồng xen canh với các loại cây trồng khác.

Khi xuất hiện sâu sử dụng 100g CNX – RS pha 50 lít nước phun ướt đẫm lá.

2. Bọ nhảy.

Bọ nhảy trưởng thành hình bầu dục, màu đen bóng. Trên cánh cứng có 8  chấm xếp thành hàng dọc cánh và 2 gân sọc màu trắng hình vỏ củ lạc.

Bọ nhảy trưởng thành ăn lá tạo thành những lỗ nhỏ li ti, khi mật độ cao có thể ăn hết cả gân lá làm cho lá. Sâu non bọ nhảy sống dưới đất ăn hại rễ và củ. Sâu hại tạo thành những đường lõm ngoằn ngoèo hay từng lỗ sâu. Cât bị sâu hại sẽ bị héo, dễ bị bệnh thối gốc, thối củ.

Bọ nhảy hoạt động vào lúc sáng sớm và chiều mát. Trừa nắng thường trốn dưới gốc hoặc dưới mặt lá. Bọ nhảy có tính giả chết, nhưng khi động vào lại nhảy rất nhanh.

Biện pháp phòng trừ:

– Vệ sinh đồng ruộng, thu sạch tàn dư, cỏ dại để ủ phân.

– Luân canh với cây trồng khác, đặc biệt có hiệu quả khi luân canh với cây lúa nước.

– Những diện tích thường xuyên trồng rau họ thập tự, trước khi trồng mới ngâm đất trong nước khoảng 5-7 ngày để tiêu diệt sâu non bọ nhảy.

– Sử dụng phân chuồng xử lý nấm trichoderma có tác dụng tiêu diệt ấu trùng.

3. Bệnh thối nhũn.

Bệnh thường xuất hiện sau khi bắp cải đã cuốn hoặc bông cải đã hình thành hoa. Khi đó làm hoa không phát triển, lá héo rụng. Bệnh có thể hại từ trên xuống hay từ gốc phát triển lên. Lúc đầu là dạng giọt dầu sau thành nâu nhạt lan rộng và phần mô bệnh có mùi hôi khó chịu.Phần lá ngoài của cây bị héo rũ, cụp xuống để lộ rõ bắp ra và dễ dàng bị gẫy và thối nhanh chóng. Trên mô bệnh và thân cây dính dịch vi khuẩn màu vàng xám.

 Biện phòng trừ hiệu quả:

Vệ sinh đồng ruộng, thu dọn tàn dư cây trồng,  bón phân cân đối, thăm đồng thường xuyên để phát hiện bệnh sớm.

Khi cây xuất hiện bệnh thối nhũn phun Elicitor + Siêu Đồng.

4. Bệnh sương mai.

Nguyên nhân gây bệnh do nấm gây ra. Bệnh gây hại từ khi cây còn nhỏ trong vườn ươm cho đến khi cây lớn. Trên lá mầm và các lá thật của cây xuất hiện những đốm nhỏ màu vàng hoặc nâu. Trên cây lớn vết bệnh là những đốm tròn hoặc hình dạng bất định màu vàng nâu, trên đó có lớp mốc như lông mịn màu xanh đen. Vết bệnh ở dưới mặt lá được bao phủ một lớp trắng như sương. Sau một thời gian vết bệnh khô lại, có màu nâu hoặc đen. Các vết bệnh lan rộng liên kết với nhau thành mảng cháy lớn trên lá, lá vàng và rụng.

Biện pháp phòng trừ:

Trồng thưa, làm luống cao, bón phân cân đối cho cây, không nên bón thừa đạm làm cây mềm yếu, dễ nhiễm bệnh.

Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ dại, tỉa bỏ các lá già, thu gom tàn dư cây trồng sau khi thu hoạch.

Khi phát hiện cây bị bệnh sử dụng  Elicitor + Siêu Đồng. phun ướt đâm thân và lá.

Lưu ý: Các loại rau họ thập tự là loại cây ăn lá, ngắn ngày. Thời gian cách ly thuốc BVTV chỉ được ngắn ,nên để đảm bảo chất lượng rau thì sử dụng các thuốc sinh học để phòng trừ sâu bệnh hại.

Click vào tên sản phẩm để biết thông tin chi tiết.

Từ khóa: bệnh cây cải, chăm sóc phòng trừ sâu bệnh trên rau màu

Nguồn: sinhhocvietnam

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top