For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Sầu riêng bị vàng lá do những nguyên nhân nào?

Sầu riêng bị vàng lá do những nguyên nhân nào?

Sầu riêng bị vàng lá do những nguyên nhân nào?

Cây sầu riêng bị vàng lá là dấu hiệu cho thấy cây đang gặp vấn đề. Nhưng vấn đề này xuất phát đâu? Hãy cùng xem xét 4 nguyên nhân dưới đây để biết cây sầu riêng của bạn đang gặp tình trạng gì để có giải pháp xử lý đúng và kịp thời.

1. Sầu riêng bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng

Sầu riêng cũng như tất cả các loại cây trồng khác. Cây cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng bao gồm đa, trung và vi lượng để có thể phát triển tốt, lá xanh, cây khỏe, nhiều hoa trái.

Nếu cây sầu riêng bị thiếu dinh dưỡng, ở các lá già hoặc lá non sẽ có biểu hiện teo nhỏ, màu vàng nhạt hoặc vàng nâu, đầu lá bị khô, lá biến dạng và rụng nhiều. Tùy thuộc vào loại dinh dưỡng mà cây trồng thiếu cây sẽ có biểu hiện riêng.

sầu riêng bị thiếu dinh dưỡngsầu riêng bị thiếu dinh dưỡng
Biểu hiện lá sầu riêng thiếu dinh dưỡng
 • Cách nhận biết thừa thiếu dinh dưỡng thiết yếu và cách bổ sung cho cây trồng

Cây sầu riêng bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng sẽ có các biểu hiện giống nhau trên toàn bộ cây. Ngoài ra, thiếu dinh dưỡng còn làm các cành còi cọc kém phát triển, cây không lớn, ít đọt non, dễ nhiễm bệnh.

2. Vàng lá do nhiễm nấm

Sầu riêng là một trong những loại cây có nhiều bệnh do nấm gây ra nhất. Có thể kể đến một số loại nấm tấn công gây vàng lá sầu riêng như nấm Colletotrichum spp, Phomopsis durionis,…

Lá sầu riêng bị nhiếm nấm sẽ có các vết đốm hoại tử trên phiến lá, xung quanh có các quầng vàng, hoặc phần phiến lá có màu nâu đậm lan dần từ ngoài vào, những nơi chưa bị sẽ có màu vàng. Lá sầu riêng nấm gây hại sẽ rụng dần gây ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây, khiến cây khó sinh trưởng và phát triển tốt.

Sầu riêng bị vàng lá do nhiễm nấm sẽ xuất hiện ở một vài cây đầu tiên sau đó sẽ lan dần ra toàn vườn nếu không được xử lý sớm và đúng cách.

sầu riêng bị vàng lá do nấmsầu riêng bị vàng lá do nấm
Nấm Phomopsis Durionis tấn công lá sầu riêng

3.Vàng lá do nhện đỏ tấn công

Lá sầu riêng bị nhện tấn công sẽ có những chấm trắng nhỏ li ti, lá có màu vàng nhạt do bị nhện ăn mất diệp lục. Lá bị nặng chuyển sang màu vàng xám giống như có lớp bụi bám trên bề mặt, lá sẽ khô dần rồi rụng.

sầu riêng bị vàng lá do nhện đỏ tấn côngsầu riêng bị vàng lá do nhện đỏ tấn công
Nhện đỏ tấn công làm lá sầu riêng mất diệp lục

Nhện đỏ tập trung chủ yếu ở mặt dưới lá và phát triển mạnh trong thời tiết nắng nong, độ ẩm thấp.

Lá sầu riêng bị nhện đỏ tấn công sẽ ảnh hưởng rất lớn quang hợp của cây. Đặc biệt vào thời kì làm bông nếu gặp nhện đỏ tấn công sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra hoa đậu trái, cây suy yếu – thiếu dinh dưỡng dẫn đến rụng bông và trái non.

4. Sầu riêng bị vàng lá do thối rễ

Thối rễ là tình trạng thường gặp trên các vườn sầu riêng đặc biệt là sầu riêng đang trong giai đoạn kiến thiết. Nấm phytophthora và Fusarium tồn tại sẵn trong đất trồng sẽ tấn công rễ cây khi gặp điều kiện thuận lợi. Khi nấm tấn công làm thối rễ lá cây sẽ chuyển màu vàng, vàng cả gân lá và phiến lá. Lá thường vàng từ trên đọt non xuống đến lá già và vàng theo các cành trên cây, không vàng đồng loạt cả cây.

Hiện tượng vàng lá này xuất phát từ việc rễ cây bị thối nên không thể lấy được nước và dinh dưỡng đưa lên trên khiến cây thiếu nước, thiết chất, lá ngả vàng rồi rụng dần. Trường hợp nặng cây sẽ chết.

sầu riêng bị thối rễ sầu riêng bị thối rễ
Cây sầu riêng bị thối rễ dẫn đến vàng lá

Bệnh vàng lá thối rễ là một bệnh nghiêm trọng gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển cũng như năng suất và chất lượng của cây. Nếu không được xử lý kịp thời cây sẽ chết và có nguy cơ lây lan ra toàn vườn.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến cây sầu riêng bị vàng lá. Bà con cần xem xét thật kỹ để xác định đúng bệnh cho cây và có cách xử lý phù hợp nhất.

Đăng ký để được hỗ trợ xử lý đúng và hiệu quả khi cây trồng của bạn có các dấu hiệu vàng lá!  Từ khóa: sầu riêng

  Nguồn: sinhhocvietnam

  Bản Tin Xanh

  Tin Hot
  Top