For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Tỉa cành tạo tán, kích rễ cho cây có múi sau thu hoạch

Tỉa cành tạo tán, kích rễ cho cây có múi sau thu hoạch

Tỉa cành tạo tán, kích rễ cho cây có múi sau thu hoạch

Sau khi thu hoạch bộ phận suy yếu đầu tiên là rễ cây. Rễ cây vì đã cung cấp hết dinh dưỡng để nuôi trái nên sau khi thu hoạch sẽ trở nên suy yếu. Tiếp theo là lá cây sẽ bị già đi và không còn tốt do phải trải qua giai đoạn quang hợp liên tục để nuôi trái. Hai bộ phận đó sẽ suy kiệt nên sau khi thu hoạch chúng ta cần phải bảo dưỡng. Bảo dưỡng bằng cách tỉa cành và kích rễ giúp cây trồng ra nhiều tược hơn và có một bộ rễ khỏe mạnh trước khi bước vào mùa vụ mới.

Tỉa cành, tạo tán sau thu hoạch

Mục đích: 

  • Giúp cành thông thoáng để ánh sáng có thể xuyên thấu đến tận gốc. Từ đó làm giảm ẩm độ tránh được nấm khuẩn xâm nhập trong thời gian cây đang suy kiệt.
  • Việc tỉa bớt cành thừa, cành sâu bệnh sẽ giúp cây dự trữ được nhiều dinh dưỡng hơn. Kích thích quá trình ra tược, ra lá non sau này.
  • Việc tỉa cành sẽ tránh được trường hợp tán giao nhau ảnh hưởng đến quá trình quang hợp. Giúp cây phát triển cân đối, khỏe mạnh hơn.
  • Đặc biệt, cây có múi cho trái ở chồi cành, nếu không cắt tỉa cây sẽ ra lại tược cũ và không cho ra nhiều tược, dẫn đến vụ sau cây không ra nhiều trái.

Phương pháp cắt tỉa:

  • Cắt tỉa, tạo tán theo hình chữ Y. Cắt theo hình khai tâm để ánh sáng lọt được vào trong giúp cây ra hoa đậu quả hầu như ở phía trong tán.
  • Khi cắt tỉa phải cắt sát vào thân. Sau đó sử dụng nước vôi trong quét đều từ gốc lên khoảng 1 – 1,5m. Cây nhỏ hơn quét khoảng 70cm để tránh sâu bệnh hại xâm nhập qua các vết cắt. Để yên tâm hơn thì các vết cắt ở trên cao cũng nên chấm qua nước vôi trong 1 lượt để khử trùng.
  • Cắt tỉa vào thời điểm khô ráo. Tránh cắt vào thời điểm có mưa sẽ lây lan bệnh từ cây này sang cây khác qua vết cắt.
  • Cắt bỏ các cành khô, cành bị bệnh, cành tăm, cành chồi, cành vượt, cành xiên vào tán, cành lá nhỏ bất thường, cành mọc quá dày và các cành quá yếu,…

Kích thích phục hồi hệ rễ

Sau khi cắt tỉa cần kiểm tra và rửa sạch một vài nhánh rễ. Nếu bộ rễ sau khi rửa trắng như màu củ cải thì khi đó có thể bón phân. Bón phân khi rễ khỏe cây sẽ hấp thụ rất tốt. Nếu bộ rễ trong vẫn đục thì khi bón phân rễ sẽ không hấp thụ tốt. Trước 3 ngày bón phân, cần tưới nước đầy đủ sẽ giúp cho bộ rễ có màu trắng, giúp cây phục hồi và phát triển tốt. Nếu cảm thấy bộ rễ yếu hơn bình thường có thể sử dụng kích rễ bằng vi sinh vật để giúp rễ phục hồi nhanh hơn.

Lưu ý: Sau khi cắt tỉa dùng SIÊU ĐỒNG để rửa sạch vườn, rửa sạch rong rêu, nấm bệnh và tàn dư thuốc BVTV của vụ trước. Đây là việc hết sức cần thiết. Rửa sạch vườn sẽ giảm được tỉ lệ nhiễm sâu bệnh của cây trồng trong mùa vụ tiếp theo.

Nếu cần tư vấn thêm về kỹ thuật chỉ cần để lại thông tin phía bên dưới. Xin cảm ơn !

Error: Contact form not found.

Từ khóa: cây bưởi, cây cam

Nguồn: sinhhocvietnam

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top