For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Trồng cây cẩm thạch tô điểm vẻ đẹp nội thất

Trồng cây cẩm thạch tô điểm vẻ đẹp nội thất

Cây cẩm thạch có vẻ ngoài độc đáo, khác lạ, lại mang nhiều ý nghĩa nên được nhiều người lựa chọn làm cây cảnh trang trí trong nhà.

if(typeof __ez_fad_position != ‘undefined’){__ez_fad_position(‘div-gpt-ad-lamvuon_net-medrectangle-3-0’)};Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về đặc điểm và cách để trồng, chăm sóc cây cẩm thạch một cách hiệu quả.

Cùng bắt đầu nào.

Đặc điểm của cây cẩm thạch

Cây cẩm thạch còn được gọi là Trầu bà cẩm thạch, có tên khoa học là Alternanthera tenella, thuộc họ Dền (Amaranthaceae). Cây có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ, được yêu thích rồi du nhập vào nhiều quốc gia khác.

Cây cẩm thạchCây cẩm thạch
Cây cẩm thạch

if(typeof __ez_fad_position != ‘undefined’){__ez_fad_position(‘div-gpt-ad-lamvuon_net-medrectangle-4-0’)};Cẩm thạch là loài cây thân thảo, mọc dạng bụi, có chiều cao khiêm tốn chỉ từ 15 – 40cm, trong điều kiện lý tưởng thì kích thước cây có thể lớn hơn. Rễ cây không sâu nhưng nhiều và bám chắc.

Thân cây mềm, mọc rủ, phân nhiều cành nhánh và lá.

Lá cẩm thạch hình bầu dục, đầu không quá nhọn, bề mặt lá trơn láng. Màu của lá là sự kết hợp của sắc xanh và màu trắng, vàng hoặc màu sữa vô cùng độc đáo.

Hoa cẩm thạch có dạng hình chuông, màu tím nhạt hoặc màu hồng với các cánh hoa mỏng, nhìn khá giống với hoa giấy. Cây thường nở hoa vào cuối thu cho đến xuân năm sau, sau đó cây sẽ ra quả dạng bế 1 hạt.

Hoa cẩm thạch khá giống hoa giấyHoa cẩm thạch khá giống hoa giấy
Hoa cẩm thạch khá giống hoa giấy

Cây cẩm thạch có tốc độ sinh trưởng khá nhanh, phù hợp với nhiều điều kiện sống khác nhau. Ưa ẩm và chịu úng kém, nhìn chung thì quá trình trông và chăm sóc cây khá đơn giản.

Công dụng và ý nghĩa của cây cẩm thạch

Là loài cây có vẻ ngoài độc đáo, dễ nhìn, công dụng thường thấy của cây cẩm thạch vẫn là trồng cảnh.

Mọi người thường trồng cây trong chậu để trang trí trong nhà, đặt ở phòng khách, phòng ăn, trang trí tiểu cảnh, đặt ở bệ cửa sổ. Bạn cũng có thể trồng cây trong chậu treo, trang trí cây ở sân vườn, ban công.

if(typeof __ez_fad_position != ‘undefined’){__ez_fad_position(‘div-gpt-ad-lamvuon_net-box-4-0’)};Cẩm thạch có khả năng mọc lan thành bụi lớn nên bạn cũng có thể dùng để tạo đường viền ở các khu vực công cộng.

Cây cẩm thạch trồng cảnh trong chậuCây cẩm thạch trồng cảnh trong chậu
Cây cẩm thạch trồng cảnh trong chậu

Ngắm nhìn chậu cẩm thạch đầy sắc màu cũng là một cách để giải tỏa căng thẳng rất tốt.

Cây cẩm thạch còn được biết đến là loài cây có khả năng thanh lọc không khí, loại bỏ bụi bẩn rất tốt, giúp không gian sống trong lành, mát mẻ hơn.

Trong phong thủy, cây có ý nghĩa mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ. Cũng bởi vậy mà nhiều người chọn cây cẩm thạch làm quà tặng trong các dịp quan trọng như tân gia, khai trương.

Cách trồng và chăm sóc cây cẩm thạch

Như đã thông tin ở trên, cây cẩm thạch có tốc độ sinh trưởng nhanh, lại không kén môi trường nên quá trình nhân giống và chăm sóc khá đơn giản.

Chuẩn bị đất trồng: bạn có thể trồng cây trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng đừng quên trộn thêm ít phân chuồng, phân hữu cơ, xơ dừa, mùn cưa để tăng dinh dưỡng, độ tơi xốp và khả năng thoát nước. Chậu trồng cũng cần có lỗ thoát nước ở đáy chậu.

Nhân giống: cẩm thạch có thể nhân giống bằng nhiều phương pháp, nhưng nhanh và hiệu quả nhất vẫn là giâm cành. Từ cây mẹ, bạn lựa cành mới mập mạp, có 2 – 3 cặp lá, sau đó dùng dao sắc cắt đoạn dài khoảng 10 – 15cm. Nhúng cành vào dung dịch kích rễ rồi cắm vào vùng đất đã chuẩn bị từ trước, tưới nước để duy trì độ ẩm, chỉ sau khoảng 2 tuần là cành sẽ bén rễ và phát triển như cây mới.

Nhân giống cây bằng phương pháp giâm cànhNhân giống cây bằng phương pháp giâm cành
Nhân giống cây bằng phương pháp giâm cành

Tưới nước: khi cây còn nhỏ thì bạn duy trì tưới mỗi ngày 1 lần vào sáng sớm. Khi cây đã lớn hơn thì có thể giãn ra 2 – 3 lần mỗi tuần, nếu trồng trong nhà thì thậm chí mỗi tuần chỉ cần tưới 1 lần. Mỗi lần tưới cũng không nên tưới quá nhiều, tránh cây bị úng rễ.

Ánh sáng: cẩm thạch là loài cây ưa sáng và có thể chịu bóng bán phần. Bạn nên trồng cây ở những nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng như cửa sổ, ban công, sân vườn, giếng trời. Nếu đặt chậu trong nhà thì mỗi tuần nên mang chậu ra ngoài trời khoảng 1 tiếng để kích thích cây quang hợp.

Đảm bảo đủ ánh sáng cho câyĐảm bảo đủ ánh sáng cho cây
Đảm bảo đủ ánh sáng cho cây

Dinh dưỡng: nhu cầu phân bón của cây cẩm thạch không cao, nếu được bạn chỉ cần định kỳ 3 – 4 tháng bón cho cây một ít phân NPK là đủ. Trước khi cây ra hoa thì có thể bón thúc thêm một ít để hoa nở nhiều, đẹp hơn.if(typeof __ez_fad_position != ‘undefined’){__ez_fad_position(‘div-gpt-ad-lamvuon_net-large-leaderboard-2-0’)};

Phòng trừ sâu bệnh: cây cẩm thạch ít khi bị sâu bệnh, thi thoảng chỉ gặp phải tình trạng sâu hoặc sên ăn lá. Bạn chỉ cần chú ý quan sát và loại bỏ là xong.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đặc điểm, cách trồng cũng như quá trình chăm sóc cây cẩm thạch. Đừng bỏ qua loài cây độc đáo này trong bộ sưu tập cây cảnh nhà bạn nhé.

Nguồn: LamVuon.net

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top