For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Trồng Rau Gì Có Hiệu Quả Kinh Tế Cao Nhất cho bà con?

Trồng Rau Gì Có Hiệu Quả Kinh Tế Cao Nhất cho bà con?

Trồng rau gì có hiệu quả kinh tế cao thế Fao? Trồng rau gì có giá trị kinh tế cao vậy Fao? Đây là các câu hỏi mà Fao nhận được của các bạn trong tuần qua. Vì thế bài viết hôm nay sẽ có chủ đề về các loại rau mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trồng rau gì có hiệu quả kinh tế cao

1, Trồng cải bó xôi đem lại hiệu quả kinh tế cao

Nếu trong đầu các bạn đang hỏi trồng rau gì có hiệu quả kinh tế cao và không mất nhiều tiền đầu tư thì cải bó xôi sẽ là ý kiến tuyệt vời. Đây là loại cây rau đặc biệt dễ trồng nên được rất nhiều gia đình yêu thích. Chỉ mất một tháng hoặc hơn một tháng tý tính từ ngày trồng đến ngày thu hoạch.

Trồng rau gì có hiệu quả kinh tế cao

Trồng rau gì có hiệu quả kinh tế cao

Loại rau này rất dễ ăn, dễ trồng nên ở nước ta có thể bắt gặp ở rất nhiều tỉnh thành sở dĩ được trồng nhiều như thế để phục vụ mục đích có có đủ nguồn cung trong nước và xuất khẩu. Cải bó xôi ăn rất mát, bạn có thể chế biến được các hấp, xào, nấu canh đều rất ngon.

Là loại cây không tốn nhiều công sức chăm sóc, việc trồng và thu hoạch lại khá dễ dàng. Chính vì thế đây là loại rau thứ nhất trong câu hỏi trồng rau gì có giá trị kinh tế cao.?

2, Đậu đũa

Đậu đũa là loài cây rất dễ trồng lại có hàm lượng dinh dưỡng cao nên hay được các nông dân đẩy cao năng suất. Cây đậu thì có ba sắc bắt mắt là xanh, vàng, tím. Đậu đũa trong một mùa thích hợp có thể cho năng suất lên đến 15 tấn/ha.

Đất trồng đậu đũa phải luôn tươi xốp và dễ thoát nước thì sẽ cho một mùa vụ bội thu. Loại cây này thường không cần phun nhiều thuốc trừ sâu bởi nó rất ít sâu bệnh mà quả lại sai. Do đó, làm giảm bớt  một phần mức đầu tư cho cây. Ngoài chợ giá đậu đũa thường giao động từ 15 – 20 nghìn một kg. Hiệu quả nhanh, năng suất cao, giá tốt, vì vậy đây là loại rau thứ hai trong câu hỏi trồng rau gì có giá trị kinh tế cao?

3, Hành lá

Hành lá là một trong những câu trả lời cho câu hỏi: Trồng rau gì có hiệu quả kinh tế cao? Sở dĩ nó nằm trong danh sách này bởi vì bạn vừa có thể bán hành lá vừa có thể bán hành củ. Nếu nhà bạn có diện tích trồng cây lớn thì sẽ đem lại nguồn thu nhập dồi dào. Bên cạnh đó các bạn đều biết hành là loài cây xuất hiện thường xuyên trong các món ăn hàng ngày của người dân Việt.

Loại cây này rất dễ trồng và nhanh được thu hoạch. Bạn chỉ cần bỏ ra 3 – 4 tuần chăm sóc là đã có thể thu hoạch được rồi. Nếu diện tích trồng của bạn nhiều quá, không kịp thu hoạch ở mùa hành lá thì bạn có thể chờ để thu hoạch củ. Do đó bạn không cần lo lắng khi không bán được như các loại rau khác.

Loại đất tơi xốp, dễ thoát nước là loại đất lý tưởng để trồng hành. Để đất không bị trôi, không bị ngập úng, không giảm năng xuất, thì bạn nên làm luống thành vạt. Hành lá sẽ là một câu trả lời thích hợp giúp bạn giả đáp thắc mắc trồng rau gì có hiệu quả kinh tế cao

4, Dưa chuột

Dư chuột là một trong các loại rất dễ trồng, là loại cây thân leo nên nên khi trồng bạn nên cắm gậy để cây leo lấy ánh sáng. Một cây dưa chuột có thể vừa đủ cho 4 người ăn, thậm chí hơn nếu điều kiện thâm canh tốt.

Trồng rau gì cho hiệu quả kinh tế cao

Trồng rau gì cho hiệu quả kinh tế cao

Vì dưa chuột có thể trồng quanh năm, năng suất cao nên nó là loại cây thứ tư trong câu hỏi trồng rau gì có hiệu quả kinh tế cao. Tùy vào từng mùa vụ nên giá dưa chuột cũng giao động theo, thường thì 10 đến 20 nghìn một cân. Khi trồng bạn phải sử dụng kết hợp phân bón hóa học và hữu cơ để quả luôn ngon, to và đẹp. Mặc dù vốn đầu tư của dưa chuột đắt hơn với các loại rau khác nhưng hiệu  quả kinh tế nó cũng hơn hẳn.

5, Cây ớt

Cây ớt vừa là loài cây dược liệu, vừa được trồng để làm nguồn thực phẩm có trong các bữa ăn của gia đình. Vì là loại cây được ưa chuộng ở khắp mọi nơi kể cả trong nước và ngoài nước nên bạn không cần phải lo lắng về vấn đề đầu ra của nó.

Ở các vùng có đất phù sa màu mỡ cây ớt rất phát triển. Cây ớt sẽ mất 4 tháng để thu hoạch tính từ nghành gieo trồng. 2-3kg quả mỗi cây là điều bình thường nếu cây phát triển tốt. Nếu được mùa, người dân có thể thu được 50 đến 70 triệu/ha.

Để cây luôn được phát triển tốt, không sâu bệnh thì việc chọn giống ngay từ lúc đầu rất quan trọng. Ngoài ra luôn phải cung cấp đủ nước cho cây. Chính vì thế cây ớt là câu trả lời cho câu hỏi trồng rau gì có giá trị kinh tế cao?

6, Các loại rau sống

Cây tiếp theo trong danh sách câu hỏi trồng rau gì có hiệu quả kinh tế cao?  Là các loại rau sống như xà lách, mùi tàu…Loại rau này được các quán phở, bánh tráng cuốn,…tiêu thụ rất nhiều.

Trồng rau gì có giá trị kinh tế cao

Trồng rau gì có giá trị kinh tế cao

Chính vì thế loại cây rau này luôn đảm bảo đầu ra cho bạn. Và đặc biệt hơn, hầu như các loại rau sống đều rất ít sâu bệnh nên bạn không phải tốn nhiều công chăm sóc.

Vì lượng cầu cao như thế nên giá rau sống ngày càng tăng, đem lại rất nhiều thu nhập cho người trồng rau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý trồng rau hạn chế sử dụng hóa chất để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

7, Trồng rau cải

Rau cải sẽ là câu trả lời cuối cùng cho câu hỏi trồng rau gì cho hiệu quả kinh tế cao. Trên thị trường hiện nay nó là một trong những loại cây có sức tiêu thụ rất lớn. Sau 45 ngày gieo trồng chăm sóc là bạn có thể thu hoạch được một lượng nông sản lớn. Và loại rau này rất đặc biệt là có thể trồng được trên những loại đất cằn cỗi hoặc trồng đan xen các loại cây với nhau.

Sâu bệnh luôn rất yêu thích nguồn thức ăn này. Vì thế, bạn cần chăm sóc và bắt sâu thường xuyên. Nên tránh phun thuốc trừ sâu quá gần thời điểm thu hoạch gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Kỹ thuật chăm sóc rau ngắn ngày

1, Chọn thời điểm gieo trồng thích hợp:

Vậy trồng rau gì có hiệu quả kinh tế cao? KỸ thuật gieo trồng chúng như thế nào?

Như các bạn đã biết, thì những loại rau ăn lá ngắn ngày có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên, vụ đông xuân vào khoảng tháng 11 đến tháng 12, vụ xuân hè từ tháng 2 đến tháng 5 là hai vụ mùa thuận lợi nhất. Hai vụ này thời tiết luôn ủng hộ để bạn bắt tay vào công việc gieo trồng.

2, Đất trồng:

Đa số các loại đất tơi xốp như đất thịt, đất phù sa thường được trồng với rau ngắn ngày. Độ PH của đất phù hợp nhất là từ 5,5 đến 6,5. Cây sẽ phát triển còi cọc và năng suất thấp… nếu trồng trong các loại đất phèn chua.

Cày bừa, xới đất, làm cỏ để đất thông thoáng sẽ tăng năng suất cho cây. Sau đó bón thêm một lớp vôi lót để cân bằng độ PH trong đất trước 7 ngày rồi mới được gieo trồng.

Trồng rau cho hiệu quả kinh tế cao

Trồng rau cho hiệu quả kinh tế cao

3, Phân bón:

Những loại phân hữu cơ hay được bón cho các loại rau ngắn ngày. Bạn có thể bón lót từ 2-5 m3/ ha để cây phát triển khỏe mạnh, năng suất tốt.

Bón thúc khi cây lớn: Sử dụng  các loại phân sau tưới cây mỗi ngày 3 lần để rau luôn xanh tốt:

  • 1kg bánh dầu pha với 7 lít nước. Ngâm hỗn hợp trong vòng 15 ngày thì tưới cho cây.
  • Với 1kg NPK thì pha 1 lít nước, ngâm trong khoảng từ 1-2 ngày thì tưới cho cây.
  • với 1kg NPK thì pha 4 lít nước, ngâm 12h để tưới cho cây.

Lưu ý khi tưới phải tránh thời điểm nắng to chỉ nên tưới cho cây vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Luống đất: Luống đất sẽ có độ cao khác nhau tùy thuộc vào mùa khô hay mùa mưa. Trung bình, chiều cao của mỗi luống là 20-30cm. Giữa các luống nên chừa một lối đi để tiện chăm sóc, bón phân cho cây.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Vì chỉ tầm 20-30 ngày gieo trồng là đã có thể thu hoạch được, thời gian sinh trưởng khá ngắn. Vì vậy, muốn năng suất trong khoảng thời gian này bạn cần có những biện pháp chăm sóc tốt.

Diệt những loại sâu bệnh, sâu ăn lá cho cây phát triển. Nếu sâu ở mức độ ít bạn nên bắt bằng tay. Mật độ sâu rầy nhiều hơn cần sử dụng thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc thiên nhiên để loại trừ.

Những loại thuốc trừ sâu này không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhằm hạn chế tối đa lượng hóa chất còn tồn đọng trên rau. Như vậy, nguồn rau sạch sẽ thu hút được đông đảo khách hàng mà sức khỏe người dân cũng được đảm bảo.

Cách làm thuốc trừ sâu sinh học như sau: Bạn chuẩn bị một kg ớt + 1kg tỏi+1kg gừng tất cả nghiền nhuyễn ngâm với 3 lít rượu trong vòng từ 10 đến 15 ngày. Lưu ý khi ngâm nhớ đậy kín không hỗn hợp dễ bị hỏng. Sau 15 ngày, thu dung dịch vào một chiếc bình và xịt lên rau để phòng trừ các loại sâu hại.

Khi còn nhỏ, cây rất dễ bị thối rễ, nó khiến cho cây phát triển kém. Để hạn chế tối đa loại bệnh này bạn có thể sử dụng các loại thuốc như: Kasuran, Thane M 80WP, No Mildew…

Bệnh đốm lá, cháy lá: Loại bệnh này rất hay gặp ở loại cây ngắn ngày như rau, do rệp và vi khuẩn gây ra. Để hạn chế bệnh bạn có thể sử dụng các loại thuốc Thane M 80WP, Bavisan 50 WP, No Mildew 25WP,…

Như vậy bài viết trên Fao đã trả lời cho bạn các câu hỏi: Trồng rau gì có hiệu quả kinh tế cao? Trồng rau gì có giá trị kinh tế cao? Fao tin rằng các bạn đã lựa chọn được cho mình giống cây năng suất. Chúc các bạn trồng cây hiệu quả.

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top