For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Xoài bị nứt trái – nguyên nhân và cách khắc phục

Xoài bị nứt trái – nguyên nhân và cách khắc phục

Xoài bị nứt trái – nguyên nhân và cách khắc phục

Xoài bị nứt trái thường xuyên chủ yếu do điều kiện thời tiết và một phần do chăm bón sai quy trình. Các vết nứt sinh ra sẽ là điều kiện thuận lợi cho nấm và vi khuẩn xâm nhập gây ra hiện tượng rụng trái. Để khắc phục nứt trái và rụng trái xoài cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân để đưa ra giải pháp hợp lý.

Tham khảo kiến thức chuyên sâu để có thể phòng trừ sâu bệnh hiệu quả tại đây

Xoài rụng trái

Xoài rụng trái

1. Nứt trái do nguyên nhân thời tiết:

Thời kỳ nuôi trái cây cần rất nhiều nước để duy trì sinh trưởng và phát triển quả. Tuy nhiên nếu như tưới nước quá nhiều, ẩm độ quá cao sẽ khiến cho xoài bị nứt quả và rụng. Trong trường hợp thời tiết hạn nặng lâu ngày, quả đang lớn nhanh nếu như tưới nước quá nhiều hoặc gặp phải những cơn mua lớn đầu mùa, ẩm độ đất cao, quả hút nhiều nước khiến phần ruột phát triển nhanh hơn phần vỏ gây ra hiện tượng nứt trái. Vi khuẩn và nấm bệnh dễ dàng xâm nhập qua các vết nứt gây thối và sau đó rụng trái.

Khắc phục:

  • Xoài mang trái cần nhiều nước, nhưng cần chú ý tưới vừa đủ ẩm tránh gây hiện tượng dư nước.
  • Nếu gặp mưa to, nhất là sau hạn cần dùng các tấm nilon, màng phủ nông nghiệp che phủ hết phần đất xung quanh tán cây.
  • Nếu xoài trồng ở vùng đất thấp cần phải lên ụ, tránh tình trạng ngập úng gây thối rễ.
  • Bổ sung trung vi lượng như canxi, magie, sắt, kẽm, bo,… để vỏ và ruột trái vững chắc cũng hạn chế được tối đa hiện tượng nứt trái.

2. Nứt trái sinh lý do bón phân không cân đối:

Thường thì nếu bón thừa đạm và kali, trong khi thiếu hụt canxi (thành phần quan trọng trong cấu trúc vỏ quả) làm cho quả dễ bị nứt.

Khắc phục:

  • Tăng cường bón phân hữu cơ cho cây làm nền trước khi nuôi trái.
  • Bón cân đối lượng N-P-K, bón sớm vào đầu vụ kết hợp với tưới đều tránh để xoài bị hạn nặng. Không bón muộn hơn và bón thêm canxi để làm chắc vỏ quả cũng sẽ giảm thiểu được tình trạng nứt do các nguyên nhân trên.

3. Nứt trái do bệnh đốm vi khuẩn:

Bệnh đốm vi khuẩn do vi khuẩn Pseudomonas mangiferae gây nên. Bệnh thường tấn công xoài vào mùa mưa, gây hại trên lá, cuống lá, trên trái non, cuống trái, và có khi trên cả cành non.

Khi cây bị bệnh, trên lá thường xuất hiện những đốm nhỏ ở chóp lá, sau đó lớn dần lên lan hết mặt lá có màu nâu đen và quầng vàng xung quanh. Trên trái non cũng có các vết bệnh tương tự như trên lá gây nứt những vết nhỏ. Cùng với sự phát triển của quả, các vết nứt này rộng dần ra tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn, các loại côn trùng ăn theo tấn công vào phần thịt quả bên trong làm cho quả thối và rụng nhanh.

Khắc phục:

  • Tỉa cành, tạo tán thường xuyên tạo độ thông thoáng cho cây. Nhất là thời điểm sau thu hoạch.
  • Cắt bỏ hết các cành lá bị bệnh đem đốt để tránh lây lan.
  • Ngay sau khi đậu quả, cần phun nấm đối kháng để phòng trừ nấm khuẩn. Hoặc có thể sử dụng biện pháp bao trái để vừa hạn chế được ruồi đục trái, các loại nấm bệnh, rám nắng,… rất hiệu quả.

>>Biện pháp chăm sóc xoài chống rụng hoa và trái non

>>Kỹ thuật chăm sóc giúp xoài sai trĩu quả

Từ khóa: bệnh cây xoài, cây xoài

Nguồn: sinhhocvietnam

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top