For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Ý nghĩa cây cỏ đồng tiền và cách chăm sóc hiệu quả

Ý nghĩa cây cỏ đồng tiền và cách chăm sóc hiệu quả

Cỏ đồng tiền với dáng vẻ nhỏ gọn, dễ nhìn, hiện đang là loại cây được nhiều người yêu thích, dùng để làm cảnh trang trí trong nhà, văn phòng.

if(typeof __ez_fad_position != ‘undefined’){__ez_fad_position(‘div-gpt-ad-lamvuon_net-medrectangle-3-0’)}; Không chỉ vậy, cây cỏ đồng tiền còn được biết đến là loài cây mang nhiều ý nghĩa.

Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin về cỏ đồng tiền dưới đây nhé.

Tổng quan về cây cỏ đồng tiền

Cỏ đồng tiền còn được gọi với nhiều tên khác như rau má dù, sen dù lùn. Cây có tên khoa học là Hydrocotyle Verticillata, một loại cây thân mềm thuộc họ Cuồng (Araliaceae).

Cỏ đồng tiềnCỏ đồng tiền
Cỏ đồng tiền

if(typeof __ez_fad_position != ‘undefined’){__ez_fad_position(‘div-gpt-ad-lamvuon_net-medrectangle-4-0’)};Ban đầu, cây có xuất xứ từ Trung Quốc, nhờ khả năng sinh trưởng nhanh mà phổ biến ra nhiều quốc gia khác trong đó có Việt Nam.

Về đặc điểm chính, cỏ đồng tiền có thân nhỏ và mềm, phát triển nhanh và rộng thành bụi. Thân cây khi non có màu trắng và xanh thẫm khi già. Nếu trong điều kiện thuận lợi, cây có thể cao hơn 20cm.

Lá cây có màu xanh mướt, hình tròn đường kính chỉ khoảng 2 – 3cm. Phiến lá nhẵn, mỗi một thân cây chỉ có duy nhất một chiếc lá mọc ở trên đỉnh. Nhìn sơ qua thì cây cỏ đồng tiền không khác mấy so với cây rau má nên nhiều người hay nhầm lẫn.

Về đặc tính sống, cỏ đồng tiền có tốc độ sinh trưởng phụ thuộc nhiều vào ánh sáng và môi trường xung quanh. Những nơi nhiều ánh sáng thì cây có xu hướng mọc thấp và lan rộng, môi trường thiếu sáng thì cây vươn cao hơn.

Cây sống tốt trong môi trường ẩm, thậm chí là ngập nước nên có thể trồng thủy sinh.

Cây có thể sống trong môi trường thủy sinhCây có thể sống trong môi trường thủy sinh
Cây có thể sống trong môi trường thủy sinh

Công dụng của cỏ đồng tiền

Nhờ dáng vẻ nhỏ nhắn, đẹp mắt, lại dễ sinh trưởng, cây cỏ đồng tiền được ưa chuộng, trồng làm cảnh ở nhiều vị trí.

Bạn có thể trồng cây trong chậu đất hoặc thủy sinh, đặt trên bàn làm việc, bàn học, cửa sổ, chậu treo ở ban công, bàn tiếp khách, kệ tivi đều rất phù hợp. Ngoài ra bạn còn có thể trồng cỏ đồng tiền để trang trí tiểu cảnh, hồ nước.

if(typeof __ez_fad_position != ‘undefined’){__ez_fad_position(‘div-gpt-ad-lamvuon_net-box-4-0’)};Nhiều nhà hàng, quán cà phê cũng chọn cỏ đồng tiền làm cây trang trí bàn cho khách.

Cỏ đồng tiền được trồng làm cảnh trong chậu nhỏCỏ đồng tiền được trồng làm cảnh trong chậu nhỏ
Cỏ đồng tiền được trồng làm cảnh trong chậu nhỏ

Ngoài làm cảnh, cỏ đồng tiền còn giúp không gian sống trong lành hơn nhờ khả năng loại bỏ bụi bẩn, thanh lọc không khí của mình.

Những lúc căng thẳng, ngắm nhìn chậu cỏ đồng tiền xanh mướt cũng là một giải pháp hiệu quả.

Ý nghĩa cỏ đồng tiền

Như đã thông tin ở trên, cỏ đồng tiền được yêu thích còn nhờ ý nghĩa phong thủy mà nó mang lại. Cụ thể, loài cây này được cho là sẽ mang tới cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc.

Gia chủ khi trồng cỏ đồng tiền trong nhà sẽ gặp nhiều thuận lợi trong công việc, cuộc sống, có khả năng quản lý tài chính hiệu quả.

Cũng bởi vậy mà nhiều người thường tặng cỏ đồng tiền trong các dịp đặc biệt như khai trương, thăng chức, vào văn phòng mới…

Cây mang ý nghĩa đặc biệtCây mang ý nghĩa đặc biệt
Cây mang ý nghĩa đặc biệt

Trồng và chăm sóc cây cỏ đồng tiền

Với khả năng sinh trưởng tốt, lan bụi nhanh, quá trình trồng và chăm sóc cây cỏ đồng tiền không có gì quá khó khăn.

Trồng cây

Có nhiều cách để nhân giống cây, nhưng phù hợp và nhanh nhất vẫn là tách bụi bởi cây dễ sống, dễ phát triển.

Khi chuẩn bị đất trồng, bạn nên trộn thêm ít mùn cưa, xơ dừa để tăng độ tơi xốp. Ngoài ra nên thêm ít phân chuồng để tăng dinh dưỡng. Chậu đất thì cần có lỗ thoát nước ở dưới, trồng thủy sinh thì chọn chậu thủy tinh để tăng tính thẩm mỹ.

Trong một bụi cây lớn, bạn chọn ra một bụi con có 2 – 3 thân nhỏ rồi tách ra sao cho vẫn giữ được phần rễ. Tiếp đó chỉ cần trồng vào chậu đã chuẩn bị từ trước, tưới nước làm ẩm đất là được.if(typeof __ez_fad_position != ‘undefined’){__ez_fad_position(‘div-gpt-ad-lamvuon_net-large-leaderboard-2-0’)};

Trồng cây bằng phương pháp tách bụiTrồng cây bằng phương pháp tách bụi
Trồng cây bằng phương pháp tách bụi

Nếu trồng thủy sinh, bạn rửa sạch rễ, đổ nước vào bình, rải một ít sỏi trắng xuống dưới để trang trí và cố định rễ cây. Sau đó chỉ việc đặt cây con vào trong chậu là xong. Bạn có thể trồng nhiều cây vào chung một chậu nếu thấy trống trải.

Chăm sóc

Tương tự như trồng, quá trình chăm sóc cây cỏ đồng tiền cũng khá dễ và ai cũng có thể thực hiện được.

Tưới nước: là loài ưa ẩm, bạn cần đảm bảo đủ nước cho cỏ đồng tiền. Nếu trồng trong nhà, bạn cần tưới cho cây 2 – 3 lần mỗi tuần. Còn nếu trồng thủy sinh thì mọi việc đơn giản hơn, bạn chỉ cần thay nước khoảng 2 tuần một lần là đủ.

Đảm bảo đủ độ ẩm cho đấtĐảm bảo đủ độ ẩm cho đất
Đảm bảo đủ độ ẩm cho đất

Ánh sáng: cỏ đồng tiền sinh trưởng tốt hơn trong môi trường nhiều ánh sáng, nên vị trí tốt là đặt cây ở gần cửa sổ. Nếu không có không gian, mỗi tuần hãy cố gắng mang chậu cây ra phơi nắng sớm 1 – 2 lần.if(typeof __ez_fad_position != ‘undefined’){__ez_fad_position(‘div-gpt-ad-lamvuon_net-leader-1-0’)};

Dinh dưỡng: hầu như không phải bổ sung phân bón cho cỏ đồng tiền bởi cây nhỏ và nhu cầu dinh dưỡng không cao. Khoảng nửa năm thì bón một ít phân NPK, 1 năm thì thay đất một lần là đủ.

Phòng trừ sâu bệnh: thường xuyên quan sát cây, nếu phát hiện lá cây bị héo úa, có chấm nâu đen hay bị thối thì cần cắt bỏ ngay để tránh tình trạng lan rộng.

Trên đây là những thông tin về cây cỏ đồng tiền để bạn có thể dễ dàng trồng một vài chậu làm cảnh trong nhà.

Chúc bạn thành công.if(typeof __ez_fad_position != ‘undefined’){__ez_fad_position(‘div-gpt-ad-lamvuon_net-large-mobile-banner-1-0’)};

Nguồn: LamVuon.net

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top