For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
2 lầm tưởng phổ biến trong lối sống tối giản

2 lầm tưởng phổ biến trong lối sống tối giản

Bạn sẽ nghĩ đến điều gì đầu tiên khi nhắc đến từ Lối sống tối giản? Những trang phục đơn giản? Đồ trang trí màu trắng? Căn phòng gần như không có nội thất? Lối sống tối giản có thể là những điều còn hơn như thế. Không chỉ dựa trên những biểu hiện vật chất bên ngoài; nó còn liên quan đến tinh thần và cảm xúc của con người. Để hiểu được tối đa chủ nghĩa tối giản, ta cần nhìn nhận từ góc độ tổng thể chứ không chỉ góc độ vật chất.

Lối sống tối giản thực chất là việc đánh giá lại các ưu tiên để bạn có thể loại bỏ những thứ dư thừa và không cần thiết – tài sản, hành vi, mối quan hệ, hoạt động, và tập trung vào những điều thực sự đem lại giá trị cho cuộc sống của bạn.

Khi lối sống tối giản trở nên nổi tiếng, được chấp nhận rộng rãi hơn, thì đồng nghĩa với việc không thể tránh khỏi những lầm tưởng hay quan niệm sai lầm về những gì chủ nghĩa tối giản. Vậy những lầm tưởng phổ biến nhất của chủ nghĩa tối giản hiện nay là gì?

Tối giản là chỉ sở hữu ‘X’ đồ vật

Chủ nghĩa tối giản thực sự mang tính cá nhân hơn là một luật lệ hà khắc chung bắt buộc mọi người phải tuân theo nó. Không có tiêu chuẩn nào yêu cầu bạn phải đặt ra một giới hạn, một con số tối đa cho những thứ mà bạn sở hữu hoặc áp dụng một lối sống cụ thể để gọi là một người sống tối giản. Chủ nghĩa tối giản xuất hiện trong nhiều màu sắc khác nhau, và không có hai người theo chủ nghĩa tối giản nào giống hệt nhau, nhưng mục tiêu cuối cùng của họ là như nhau.

  • Chỉ giữ lại những thứ thêm vào cuộc sống hạnh phúc, giá trị, mục đích, và tự do. Từ bỏ những thứ khác không cần thiết, điều này bao gồm cả mặt vật chất (quần áo, giấy tờ) và những mặt phi vật chất (những mối quan hệ tồi tệ, cảm xúc tiêu cực như lo âu, lo lắng, những thói quen xấu và những cam kết không cần thiết)
  • Tập trung vào những thứ đơn giản mà chúng ta không thể sống thiếu, thay vì đặt câu hỏi rằng mình có thể sống ít ỏi như thế nào. Sống tối giản nên là một niềm vui chứ không phải sự tước đoạt
  • Trở nên có ý thức và biết suy nghĩ hơn về mọi thứ, như: con người, những trải nghiệm và những tình huống hằng ngày, để cuộc sống của ta có nhiều mục đích hơn

Tối giản là sống với sự tước đoạt

Chủ nghĩa tối giản ở cấp độ cá nhân được mô tả tốt nhất bằng từ “lagom” của Thụy Điển. Lagom được định nghĩa là “đầy đủ, vừa đủ, vừa phải”. Nó cũng được dịch rộng rãi là “một cách điều độ”, “cân bằng”, “đơn giản hoàn hảo” và “phù hợp”. Ở đây không hề có từ ám chỉ đến từ “thiếu hụt” và chắc chắn cũng không có dư thừa do tiêu thụ quá mức. Tối giản cũng giống như rót trà vào cốc. Quá ít trà sẽ không thể đáp ứng nhu cầu, và quá nhiều sẽ dẫn đến một cốc trà tràn đầy đòi hỏi thời gian và công sức để dọn sạch.

Một hiểu lầm phổ biến về sự tối giản và đơn giản là nếu bạn có rất ít hoặc không có gì, bạn đang sống cuộc sống như một người tối giản. Một số người có thể nói, tôi chưa bao giờ có nhiều tiền và không sở hữu nhiều tài sản, vì vậy tôi đoán tôi là người tối giản. Có thể điều này là đúng, nhưng chủ nghĩa tối giản là việc sống một cách có chủ ý và có ý thức hơn là việc thiếu thốn về tài chính và sở hữu ít tài sản. Nó nên là một lựa chọn có ý thức hơn là một cái gì đó buộc chúng ta phải làm theo.

Trọng tâm của chủ nghĩa tối giản không nên tập trung vào những thứ mang tính vật chất. Một số người trong chúng ta có thể sống với ít tài sản, vì nó phù hợp với lối sống và nhu cầu của chúng ta; những người khác lại thấy rằng thư viện với ba trăm cuốn sách khiến họ tìm thấy nhiều niềm vui và niềm cảm hứng. Nếu bạn là người yêu sách, việc loại bỏ tất cả những cuốn sách của bạn có thể sẽ khiến bạn rất buồn, và điều đó hoàn toàn trái ngược với những gì chủ nghĩa tối giản hướng đến. Chủ nghĩa tối giản là tập trung vào những gì cần thiết cho hạnh phúc và sự thỏa mãn của chúng ta.

Có một giới hạn, cả về thể chất và tình cảm, những tài sản và những thứ không quan trọng có thể cung cấp cho chúng ta. Mua một ngôi nhà trị giá 100.000 đô la có thể khiến tôi rất hạnh phúc. Mua một ngôi nhà trị giá 500.000 đô la không nhất thiết sẽ khiến tôi hạnh phúc hơn gấp năm lần. Sau một thời điểm nhất định, thu nhập và tài sản bổ sung không mang lại sự thay đổi đáng kể và tương ứng với mức độ hạnh phúc của chúng ta; trong thực tế, trong nhiều trường hợp, kết quả là chỉ số hạnh phúc lại giảm đi. Tương tự, ít sở hữu hơn không có nghĩa là ít hài lòng hơn. Có ít hơn, nhưng có những thứ phù hợp, có thể mang lại sự thỏa mãn hơn. Nó không phải là quá nhiều về số lượng, nhưng nhiều hơn về chất lượng.

Như với hầu hết tất các mong muốn và nỗ lực trong cuộc sống, mục tiêu hay đích đến cuối cùng đều là đạt được sự hạnh phúc. Có rất nhiều con đường và lựa chọn hướng tới hạnh phúc. Dọn dẹp sự bừa bộn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống và sống tối giản bằng cách tập trung vào các yếu tố cần thiết giúp bạn nhìn rõ con đường đó hơn và đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn hơn. Cốt lõi của chủ nghĩa tối giản chính là tập trung vào niềm vui và mục đích. Nó cũng là một công cụ giúp chúng ta có được tự do, thoát khỏi những choáng ngợp, từ những thứ không quan trọng, từ văn hóa tiêu dùng, từ sự lộn xộn tinh thần, từ sự tắc nghẽn cảm xúc và các mối quan hệ tiêu cực, từ nợ nần và những theo đuổi không mang lại niềm vui. Nó tạo điều kiện cho tự do hiện hình và một cuộc sống phi thường chúng ta có thể đạt được. Đây mới là sự tối giản!

Nguồn: houseofchay.com

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top