For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Chủ nghĩa tối giản là mốt nhất thời hay nó thực sự có thể giúp bạn giải quyết tất cả các vấn đề tài chính?

Chủ nghĩa tối giản là mốt nhất thời hay nó thực sự có thể giúp bạn giải quyết tất cả các vấn đề tài chính?

Chủ nghĩa tối giản chính là đơn giản hóa tất cả mọi thứ trong cuộc sống, không chỉ về vấn đề vật chất, tinh thần mà còn về cả những gánh nặng tài chính. Bạn đã từng “chóng mặt” khi thống kê lại số tiền dùng cho những khoản không cần thiết luôn ở mức “vượt trội”? 

minimalist-living

Minimalism đang là một trong những cụm từ “viral” hiện nay. Chúng ta có thể dễ dàng thấy “tối giản” trong bất kỳ chủ đề nào, xung quanh cuộc sống mỗi ngày. 

Đã có nhiều tài liệu nói về việc lối sống tối giản có thể giúp thay đổi cuộc sống của bạn và kể cả giúp bạn thoát khỏi những thiếu thốn tài chính. Nhờ vậy, bạn có thêm thời gian để cải thiện và phát triển các mối quan hệ cá nhân của mình. 

Nói về triết lý sống tối giản có nghĩa là loại bỏ những vật không cần thiết, tránh suy nghĩ “sở hữu cả thế giới”. Từ đó, bạn có thể suy nghĩ được cách làm thế nào để “giải phóng” chính cuộc sống của mình về mặt tài chính. 

Mặc dù trông có vẻ như một kiểu mốt nhất thời, tuy nhiên, sống tối giản được một thời gian sẽ giúp bạn tạo được những hành vi theo hướng lý đúng đắn, có thể mang lại những lợi ích đáng kể cho cuộc sống của bạn.

Dưới đây là một vài lợi ích có thể ai cũng biết mà lối sống tối giản sẽ mang lại cho bạn:

  • Giảm đáng kể những lo lắng về tài chính
  • Loại bỏ những thứ “râu ria” không cần thiết có khả năng làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn
  • Chi tiêu để lấy kinh nghiệm hơn là vật chất
  • Bớt căng thẳng và hạnh phúc hơn
  • Sống xanh hơn
  • Có thời gian dành cho các mối quan hệ 

Ngoài những lý do trên đây, sống lối sống tối giản còn có thể sẽ giúp cải thiện một số thực tế khác của chính mình. Đa số mọi người đều đã và đang sở hữu một món đồ nào đó mà bạn không thật sự cần. 

  Một quy tắc mà những người theo chủ nghĩa sống tối giản nên biết đó chính là quy tắc 90/90 của Joshua Fields Millburn và Ryan Nicodemus. Với quy tắc này, khi muốn mua bất kỳ món đồ nào, bạn hãy tự hỏi mình có đang sử dụng món đồ ấy trong suốt 90 ngày qua, nếu không, liệu bạn có sử dụng món đồ ấy trong 90 ngày tới? Trả lời được câu hỏi này, bạn sẽ đưa ra được quyết định có nên mua chúng hay là không. 

TIẾT KIỆM CHI PHÍ MUA NHÀ

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, việc “thoát khỏi” những đồ dùng của mình chẳng mấy khó khăn. Hãy nhìn lại chính không gian sống của mình, bạn sẽ phát hiện ra một số thứ mà bạn vẫn dễ dàng sống được nếu không có nó, chẳng hạn như những bộ sưu tập. Và kể cả khi chuyển nhà, bạn chắc chắn sẽ tốn thêm chi phí thuê xe vận chuyển.

Nếu bạn có ít đồ đạc, bạn có thể sẽ không cần quá nhiều không gian sống. Chính vì điều đó, bạn hoàn toàn có thể chọn sống trong một căn hộ nhỏ hơn. Đây là một trong những yếu tố giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn.

DỄ DÀNG LẬP KẾ HOẠCH CHI TIÊU

Một trong những lý do khiến cho việc lập danh sách chi tiêu trở nên khó khăn chính là vì bạn có quá nhiều hóa đơn bổ sung cần chi trả. Những khoản chi phí dành cho Internet, những ứng dụng phải trả tiền, đã không từng tồn tại ở thế hệ cha mẹ của chúng ta. 

Chỉ cần nghĩ về số tiền mà bạn có thể tiết kiệm được nếu không phải chi trả cho Internet, những ứng dụng trên điện thoại,… Và bạn vẫn có thể hoàn toàn sống mà không có những thứ đó, có thể bạn nghĩ là khó nhưng điều đó không phải không làm được.

TÂM LÝ SỞ HỮU LUÔN LÀ ĐIỀU ĐÁNG XEM XÉT

Những người có thu nhập thấp hoặc lớn lên trong điều kiện khó khăn thường có tâm lý giữ gìn rất kỹ lưỡng tài sản của họ. Hãy tập trung đầu tư cho bản thân, làm giàu thêm kinh nghiệm của mình. 

Để sống một lối sống tối giản, không có nghĩa là bạn phải lập tức đứng lên và vứt bỏ tài sản của mình. Điều tuyệt vời của lối sống tối giản đó chính là bạn có quyền lựa chọn những gì thật sự cần thiết và phù hợp với mình.

Nguồn: houseofchay.com

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top